Giải Mã Thuật Ngữ Nước Hoa: Cẩm Nang Cho Người Yêu Thích Hương Thơm

Đánh giá sản phẩm
Bạn là người yêu thích nước hoa nhưng thường bối rối trước dày đặc những thuật ngữ phức tạp khó hiểu? Đừng lo lắng! Cẩm nang giải mã thuật ngữ nước hoa này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật  ngữ thường gặp khi tìm hiểu thông tin về một chai nước hoa.

Hãy cùng Apa Niche khám phá về những thuật ngữ nước hoa để có thêm kiến thức, hiểu rõ về thế giới nước hoa cũng như tự tin hơn trong việc chọn lựa nước hoa phù hợp cho bản thân!

Các thuật ngữ cơ bản cho người mới bắt đầu sử dụng nước hoa

Perfume

Thuật ngữ Perfume (Nước hoa) là hỗn hợp chất lỏng gồm tinh dầu thơm, chất hãm hương và dung môi, dùng để tạo mùi hương cho cơ thể. 

Mục đích sử dụng nước hoa bao gồm: tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng, thu hút những người xung quanh, che đi mùi khó chịu, …. Nước hoa thường được phân loại dựa trên nhóm hương, nồng độ tinh dầu thơm và độ lưu hương.

Fragrance

Fragrance (Mùi hương) là thuật ngữ chỉ hợp chất tạo mùi từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất, dùng để tạo mùi đặc trưng cho các sản phẩm tạo hương thơm. Ngành công nghiệp hương liệu sử dụng hơn 3.000 loại hương, có nguồn gốc đa dạng từ động vật (cầy, xạ hương, long diên hương,…), thực vật (các loại gỗ, hoa, hạt,….)  hoặc tổng hợp.

Full seal

Nước hoa Full seal là chai nước hoa vẫn được giữ nguyên hiện trạng cho đến khi bạn sở hữu hay được hiểu đơn giản là một chai nước hoa chưa qua sử dụng. Bên ngoài vỏ hộp sẽ có một lớp nilong bao bọc, khi khách hàng sử dụng sẽ bóc lớp seal này ra.

Tester

Thuật ngữ nước hoa Tester được hiểu một cách đơn giản là hàng mẫu để cho khách hàng thử mùi cũng như kiểm tra chất lượng, nhưng do chỉ là sản phẩm dùng thử nên hãng sẽ thiết kế đơn giản gồm hộp carton in chữ tester, đôi khi sẽ không có nắp đậy. Tuy nhiên đây vẫn là sản nước hoa chính hãng, có mùi hương không khác gì mùi hương gốc.  

Mini

Nước hoa Mini là phiên bản thu nhỏ của các chai nước hoa chính hãng. Chúng thường có dung tích từ 5ml đến 15ml và được sản xuất bởi các hãng nước hoa nổi tiếng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu về giá cả hay tính linh hoạt, có thiết kế bên ngoài giống hoặc đơn giản hơn một chút so với fullsize. Vì vậy mà nước hoa mini chính hãng nhập khẩu sẽ có chất lượng, mùi thơm, độ lưu hương…hoàn toàn giống với chai lớn. Bên cạnh đó còn khiến người dùng cảm thấy thích thú với thiết kế nhỏ nhắn xinh xắn và tiện lợi khi bỏ túi mang đi.

Chiết

Nước hoa chiết là nước hoa được chiết ra từ chai lớn vào các chai nhỏ hơn, thường có dung tích nhỏ hơn từ 1ml đến 10ml, 20ml, 50ml. Đây là sản phẩm được chiết ra từ các chai nước hoa chính hãng có dung tích lớn nên chất lượng, mùi thơm và độ lưu hương của những chai nước hoa chiết được đảm bảo hoàn toàn.

Niche

Nước hoa Niche là chỉ dòng sản phẩm được sản xuất với quy mô nhỏ, số lượng hạn chế và thường làm bằng công nghệ thủ công đặc biệt. Từ “niche” bắt nguồn từ tiếng Pháp với ý nghĩa là “khoảng trống” hoặc “vách nước trong nhà”, thể hiện điểm xuất phát của thương hiệu là tập trung tuyệt đối vào một phân khúc thị trường nhỏ nhưng độc đáo và đặc biệt. Đồng nghĩa rằng thương hiệu sản xuất ra dòng nước hoa Niche này được sinh ra với mục đích duy nhất là nghiên cứu và sản xuất về ngành nước hoa.

Đây là dòng sản phẩm cao cấp luôn được ưu tiên sử dụng những nguyên liệu quý hiếm và độc đáo, kết hợp cùng công nghệ tiên tiến để tạo ra những mùi hương độc lạ, ít khi tìm thấy ở bất kỳ sản phẩm nào khác. Đương nhiên là để có được những điều đó thì cái giá phải trả cũng sẽ khá cao so với những sản phẩm nước hoa tầm trung khác nhưng đổi lại là bạn sẽ sở hữu một mùi hương đặc biệt ít đụng hàng.

 

Thuật Ngữ Nước Hoa Nuoc Hoa Niche Designer

Designer

Nước hoa Designer không giống như nước hoa Niche, đây là dòng sản phẩm của các thương hiệu lớn như Versace, Dior, Chanel,… vốn nổi tiếng là các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm, trang sức nhưng có sự chuyển mình để trở nên đa dạng hơn khi làm thêm cả ngách về nước hoa. Tóm lại nước hoa Designer là nước hoa thuộc những thương hiệu xuất phát điểm ở ngành sản phẩm khác nhưng sau đó thì có sản xuất thêm nước hoa. 

Điểm đặc trưng của nước hoa Designer là được sản xuất với số lượng lớn, phân phối rộng rãi và sở hữu mùi hương dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng. Vì vậy nước hoa Designer thường có giá thấp hơn nước hoa Niche, có mùi hương nịnh mũi và dễ sử dụng.

Indie

Nước hoa Indie là nước hoa được điều chế và hoạt động theo kiểu “freestyle”, không bị ràng buộc bởi bất kì một nguyên tắc nào về hương liệu, mẫu mã, công thức,… Giữa hàng loạt mùi hương phổ thông của Designer hay sự “cởi mở” hơn của nước hoa Niche, thì nước hoa Indie là sự lựa chọn mới mẻ và tuyệt vời cho những tín đồ yêu thích hương thơm độc – lạ – cá tính. Bởi lối hoạt động sản xuất “tự do” của mình mà nước hoa Indie trở nên “cá biệt” khi mà mỗi chai nước hoa thường khác nhau một chút về mùi hương cũng như sẽ có sự xuất hiện lỗi nhỏ trên bao bì sản phẩm. Đây sẽ không phải là vấn đề khi bạn là một người muốn có hương thơm cơ thể độc và không đụng hàng.

Clone

Nước hoa Clone là những chai nước hoa có mùi hương được sao chép dựa trên những chai nước hoa nổi tiếng, mang đến cho người dùng trải nghiệm mùi hương gần như giống hệt nhưng giá thành rẻ hơn đáng kể. 

Mặc dù có những ưu điểm như giá thành thấp hơn so với nước hoa gốc và sự đa dạng trong lựa chọn, nhưng sản phẩm này cũng đi kèm với nhược điểm là trải nghiệm mùi hương của nước hoa Clone cũng có thể khác biệt so với bản gốc, không mang lại cảm giác trọn vẹn như một sản phẩm cao cấp.

Batch

Batch là thuật ngữ dùng để chỉ lô sản xuất cụ thể của một chai nước hoa. Mỗi lô sản xuất đều có một mã số riêng, gọi là batch code, được in trên bao bì hoặc chai nước hoa. Batch code giúp xác định thời gian và địa điểm sản xuất của nước hoa, cũng như các thông tin liên quan đến lô hàng đó.

Spray

Spray (cũng có thể viết là “Spray” hoặc “Spritz”)  là một cách để wear/apply nước hoa lên cơ thể. Cụ thể đây là hành động xịt một lượng nhỏ nước hoa từ chai sử dụng đầu xịt hoặc phun. Đây cũng là phương thức thông dụng nhất hiện nay. Cách sử dụng đơn giản: đặt vòi xịt cách da 10-15cm, bấm giữ để nước hoa phun ra. 

Roller

Nước hoa dạng lăn, hay còn gọi là roller, là loại nước hoa có thiết kế độc đáo với đầu lăn được đặt trên miệng chai. Thay vì xịt như dạng truyền thống, bạn cần dốc ngược chai để nước hoa thấm vào con lăn, sau đó lăn nhẹ lên da. Loại nước hoa này thường có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi để mang theo bên mình. Tuy nhiên, nước hoa dạng này vẫn chưa quá phổ biến trên thị trường nước hoa.

MFD/EXP

MFD là viết tắt của Manufactured Date (ngày sản xuất), EXP là viết tắt của Expiry Date (hạn sử dụng). Nước hoa thông thường có hạn sử dụng trung bình 2-3 năm, nước hoa cao cấp có thể lên đến 4-5 năm, thậm chí 10 năm nếu bảo quản tốt.

Juice

Juice trong nước hoa là thuật ngữ chỉ phần chất lỏng chứa trong chai nước hoa, chính là dung dịch hỗn hợp các thành phần tạo nên mùi hương của nước hoa bao gồm các thành phần như tinh dầu thơm, cồn và nước.

Các thuật ngữ về mùi hương trong nước hoa 

Notes 

Tầng hương nước hoa (Notes) là thuật ngữ chỉ các tầng hương khác nhau trong một loại nước hoa, mỗi tầng hương mang những mùi hương đặc trưng và có vai trò riêng trong việc tạo nên tổng thể hương thơm của nước hoa

Nước hoa được tạo thành từ 3 tầng hương chính: Hương đầu (Top notes), Hương giữa (Middle notes) và Hương cuối (Base notes). Mỗi tầng hương đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên tổng thể mùi hương của nước hoa.

  • Hương đầu (Top notes): Là ấn tượng đầu tiên của bạn về mùi hương, thường nhẹ nhàng, tươi mát và bay hơi nhanh chóng. Một số ví dụ về hương đầu thường gặp bao gồm cam quýt, hoa oải hương và hoa hồng.
  • Hương giữa (Middle notes): Được ví như “trái tim” của nước hoa, là tầng hương lưu lại lâu nhất và tạo nên cá tính riêng cho mỗi chai nước hoa. Hương giữa thường nồng nàn, ấm áp và gợi cảm. Một số ví dụ về hương giữa bao gồm hoa nhài, hoa phong lữ và ylang-ylang.
  • Hương cuối (Base notes): Là lớp hương nền tảng, giúp cố định và cân bằng tổng thể mùi hương. Hương cuối thường đậm đà, sâu lắng và lưu lại trên da rất lâu. Một số ví dụ về hương cuối thường gặp bao gồm vani, hổ phách và xạ hương.

Sự kết hợp hài hòa giữa các tầng hương là yếu tố then chốt tạo nên một chai nước hoa hoàn hảo.

Thuật Ngữ Nước Hoa Notes Hương Nước Hoa

Drydown

Drydown là thuật ngữ chỉ giai đoạn cuối cùng của các tầng hương, khi mùi hương của nước hoa đã hòa lẫn với cơ thể. Chính lúc này, bạn sẽ thực sự cảm nhận được bản chất của mùi hương, quyết định xem nó có xứng đáng để bạn yêu hay không.

Layering

Layering hay còn gọi là lớp mùi hương. Việc sử dụng những sản phẩm có mùi hương khác nhau như: sữa tắm, chất khử mùi, kem dưỡng thể, nước hoa sẽ tạo nên những tầng lớp mùi hương trên cơ thể .

Các thuật ngữ phân loại nước hoa theo tỉ lệ tinh dầu 

Concentration (Nồng độ)

Concentration trong nước hoa đề cập đến nồng độ của tinh dầu thơm trong hỗn hợp nước hoa. Nồng độ này ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền mùi, độ tỏa hương và giá thành của nước hoa. Concentration phân thành nhiều loại như: Extrait De Parfum (tinh dầu nồng độ cao nhất), Eau de Parfum, Eau de Toilette, Eau de Cologne và Eau Fraiche.

Extrait De Parfum 

Extrait De Parfum (thường gọi là Extrait hoặc Parfum) là thuật ngữ chỉ loại nước hoa sở hữu nồng độ tinh dầu cao nhất, dao động từ 20-30%. Mang đến hương thơm vô cùng nồng nàn, sang trọng và đẳng cấp, loại nước hoa này có độ lưu hương cực kỳ lâu, trung bình khoảng 10-12 tiếng.

Esprit de Parfum (ESDP)

Esprit de Parfum (ESDP) là dòng nước hoa sở hữu nồng độ tinh dầu cao thứ hai, chỉ sau Extrait de Parfum, với hàm lượng hợp chất tinh dầu thấp hơn dao động từ 18% đến 30%. Nhờ nồng độ cao, ESDP mang đến hương thơm vô cùng nồng nàn, sâu lắng và khả năng lưu hương ấn tượng, kéo dài lên đến 9 – 11 tiếng.

Eau de Perfume (EDP)

Eau De Parfum (EDP) nổi bật với nồng độ tinh dầu khá cao (sau Esprit de Parfum), từ 15-20%, cho hương thơm nồng nàn và quyến rũ. Khả năng lưu hương ấn tượng, trung bình khoảng 6-8 tiếng, giúp bạn tự tin suốt cả ngày. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những dịp đặc biệt, sử dụng vào ban đêm hoặc trong tiết trời se lạnh.

Eau de Toilette (EDT)

Eau De Toilette (EDT) thuộc nhóm nồng độ phổ biến nhất trong nước hoa với lượng tinh dầu từ 5-15%. Loại nước hoa này mang đến sự đa dạng trong mùi hương, đáp ứng sở thích và nhu cầu phong phú của người dùng. Độ lưu hương trung bình, kéo dài từ 4-6 tiếng, phù hợp cho nhiều hoạt động và hoàn cảnh khác nhau.

Eau de Cologne (EDC)

Eau De Cologne (EDC) có nồng độ tinh dầu cao hơn một chút so với Eau Fraiche, dao động từ 3-4%. Nhờ vậy, hương thơm của Eau De Cologne cũng đậm đà và lưu hương lâu hơn, khoảng 3-4 tiếng. 

Eau Fraiche (EF)

Eau Fraiche (EF) nổi bật với nồng độ tinh dầu thấp nhất, chỉ từ 1-3%, mang đến hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ và thanh mát. Thời gian lưu hương ngắn, chỉ khoảng 2-3 tiếng, phù hợp cho những ai yêu thích sự nhẹ nhàng và muốn sử dụng nước hoa thường xuyên trong ngày.

Thuật Ngữ Nước Hoa Nồng Độ

Một số thuật ngữ khác 

Wear

Wear có nghĩa là dùng nước hoa, đưa nước hoa lên cơ thể bạn bằng cách bôi, hoặc xịt,… đồng nghĩa với từ “apply”.

Apply

Apply trong tiếng anh có nghĩa là là “áp dụng” ở đây cũng chỉ việc sử dụng nước hoa lên cơ thể hoặc quần áo.

Shot

Thuật ngữ shot thường được sử dụng để mô tả lượng nước hoa được xịt ra từ chai tương đương với 1 lần xịt nước hoa. Cụ thể 1 shot là 1 lần xịt, 2 shots là 2 lần xịt …

Splash

Thuật ngữ Splash cũng là một cách để wear/apply nước hoa lên cơ thể như “Spray” nhưng ít phổ biến hơn. Khác với “Spray”, “Splash” ám chỉ việc sử dụng nước hoa bằng cách vỗ hoặc chấm trực tiếp lên da từ một chai không có xịt phun.

Mix

Thuật ngữ Mix có nghĩa là kết hợp hay trộn nhiều loại nước hoa lại với nhau để tạo ra một mùi hương mới hơn, đặc biệt hơn.

Animalic

Animalic là từ mô tả những nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật, được sử dụng trong sản xuất nước hoa như cầy hương (civet), xạ hương (musk) và hải ly (castoreum). Ngày nay, các hương liệu animalic thường được thay thế bằng nguyên liệu tổng hợp.

Balsamic

Trong nước hoa, Balsamic (hay còn gọi là Hương nhựa thơm) là một nhóm hương liệu đặc trưng với mùi hương ngọt ngào, ấm áp, có chút dính và gợi nhớ đến nhựa cây, gỗ, da thuộc và hổ phách.

Oriental

Oriental là thuật ngữ chỉ các loại nước hoa có mùi hương nồng nàn, kì lạ, mới mẻ và bí ẩn như mùi hương của gia vị, hương sồi hay hương từ động vật.

Powdery

Thuật ngữ Powdery mô tả các loại nước hoa có mùi hương nhẹ nhàng, mịn màng, như mùi của bột hoặc phấn thường là những dòng nước hoa dành cho nữ giới!

 

Trên đây là những thuật ngữ mà bạn sẽ thường xuyên gặp nếu có hứng thú tìm hiểu về nước hoa. Hi vọng qua bài viết trên, Apa Niche sẽ giúp bạn nắm được những thuật ngữ và hiểu hơn về sự đa dạng, phong phú của thế giới nước hoa đầy màu sắc.

Nếu bạn yêu thích việc khám phá những điều thú vị của thế giới mùi hương quyến rũ, hãy follow ngay Apa Niche để cập nhật nhanh nhất những kiến thức bổ ích về thế giới nước hoa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *